เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงด้วยกีฬามวยไทย

หลายคนให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการออกกำลังมากกว่าการทานอาหารเสริมที่ส่งผลกระทบต่อระบบภายในร่างกายในภายหลัง การออกกำลังกายจึงเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการต่อยมวย ที่เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ส่งผลดีต่อผู้เล่นทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ชีวิตมีความสุขจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งการดูแลตนเองที่ดีอีกวิธีหนึ่งคือ การต่อยมวย ที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆที่ส่งผลดีดังนี้

  1. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

เนื่องจากมวยเป็นกีฬาที่ใช้ส่วนต่างๆของร่างกายเป็นอาวุธแทนการใช้อุปกรณ์ จึงทำให้ใช้พลังงานในแต่ละครั้งค่อนข้างมากจาการเตะ ต่อย การฝึกซ้อมบ่อยๆ จนเกิดความเคยชิน จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ให้กล้ามเนื้อทั้งส่วนบนและส่วนล่างของร่างกายกระชับ จึงเป็นที่นิยมหลากหลายช่วงอายุ ด้วยจุดประสงค์เพื่อความเฟิร์มของหุ่น และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

  1. ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด

การออกกำลังกายด้วยการต่อยมวย ช่วยควบคุมการทำงานของปอดและหัวใจ ให้อยู่ในระดับปกติ ส่งผลให้เลือดมีระบบไหลเวียนที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนัก จากระบบเผาผลาญภายในร่างกายที่ดีขึ้น จึงช่วยเผาผลาญแคลอรี่ให้มีปริมาณลดลง

  1. สร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเอง

ในชีวิตประจำวันอาจเจอเหตุการณ์ที่ทำให้หัวเสีย หรือทำให้เกิดความเครียดจนชีวิตไม่มีความสุข การออกกำลังกายด้วยการต่อยมวยช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณได้ เนื่องจากขณะออกกำลังกายระบบภายในมีการหลังฮอร์โมนเอ็นโดรฟีน สารที่ก่อให้เกิดความสุข มีสมาธิการต่อยมวยมีการผ่อนหนักผ่อนเบา ฮอร์โมนที่หลั่งออกมา ทำให้กำจัดความเครียด และมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำ นอกจากนี้การต่อยมวยยังเป็นการระบายอารมณ์ในด้านลบออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีความสนุกกับสิ่งที่ทำ พร้อมกับได้สุขภาพที่แข็งแรงและทักษะที่มีประโยชน์ในการใช้ชีวิต

  1. พัฒนาการสั่งการของสมอง

มวยเป็นกีฬาที่เคลื่อนไหวทั้งร่างกาย ความสัมพันธ์จึงเป็นสิ่งสำคัญในกีฬาชนิดนี้ การต่อยมวยจึงช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง ให้สั่งการและตอบสนองอย่างรวดเร็ว เช่นการเคลื่อนไหวของเท้าให้สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของมือ อีกทั้งสายตาต้องเพ่งเล็งไปข้างหน้า เพื่อดูการเคลื่อนไหวของอีกฝ่าย เป็นต้น

อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพร้อมๆกับการป้องกันตัวเองจากภัยรอบตัว ให้ลองใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จากการออกกำลังกายด้วยการต่อยมวย กีฬาง่ายๆที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยและมีประโยชน์ในด้านต่างๆของผู้เล่นไม่น้อย

admin