ล้วงลึกเทควันโด ศิลปะป้องกันตัวโดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลีใต้

กีฬาเทควันโด เป็นศิลปะป้องกันตัวโดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลีใต้ ความหมายโดยทั่วไปของเทควันโด หมายถึง “วิถีแห่งการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัว หรือการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัวอย่างมีสติ”

จากประวัติของเทควันโดที่เผยแพร่ในประวัติศาสตร์ในช่วงแรกนั้น เมื่อครั้งหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้จบลง เกาหลีได้ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่น ในช่วงเวลานี้เอง เชื่อว่าเทควันโดก็ได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้คาราเต้ของญี่ปุ่นเป็นพื้นฐาน และได้ผสมผสามกับการละเล่นพื้นบ้านของชาวเกาหลีที่เรียกว่า Taekyon ถึงแม้ไม่มีหลักฐานเพียงพอแน่ชัดในการกล่าวอ้างของชาวเกาหลี แต่พวกเขาอ้างว่าเทควันโดมีต้นกำเนิดมาจากเกาหลียุคโบราณ

เทควันโดเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้รับการบรรจุเข้าร่วมให้มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก เพราะความรุนแรงในการโจมตีคู่ต่อสู้ไม่รุนแรงมากนัก เมื่อเทียบกับต้นตำรับอย่างคาราเต้ ของประเทศญี่ปุ่น ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ในอดีตเพื่อใช้ในการสงครามหรือสำหรับทหารญี่ปุ่นเพื่อป้องกันตัวมือเปล่า

สำหรับการนับคะแนนของกีฬาเทควันโดนั้น ประเภทต่อสู้ จะใช้เกราะไฟฟ้าในการช่วยให้คะแนน จู่โจมด้วยการเตะธรรมดาที่ลำตัวได้ 1 คะแนน หมุนเตะได้ 2 คะแนน เตะบริเวณศีรษะได้ 3 คะแนน หมุนตัวเตะได้ 4 คะแนน ส่วนประเภทพุมเซ่ (การผสมผสานท่าป้องกันตัวที่ใช้ในการต่อสู้ไว้อย่างลงตัว) จะมีการตัดสินสองส่วน ตัดท่าที่ผิด 4 คะแนน และบวกเพิ่ม 6 คะแนน หากมีการแสดงท่าที่เป็นเทควันโด

admin